ตร.ท่องเที่ยวเชียงใหม่แจง เผยไม่ได้บังคับขู่เข็ญให้ร้านอาหารในแม่กำปองปลดป้ายและไม่ได้อ้างเรื่องความมั่นคง

blank

ตร.ท่องเที่ยวเชียงใหม่แจง เผยไม่ได้บังคับขู่เข็ญให้ร้านอาหารในแม่กำปองปลดป้ายและไม่ได้อ้างเรื่องความมั่นคง

     จากกรณีที่บนโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพเหตุการณ์ที่ร้านขายอาหารแห่งหนึ่งในหมู่บ้านแม่กำปอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ได้มีการติดป้ายหน้าร้าน แจ้งกับลูกค้าและนักท่องเที่ยว ระบุใจความว่า “ขออภัยไม่รับคนจีนและลูกค้าต่างชาติ” ซึ่งมีการแชร์ภาพดังกล่าวในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก จนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เข้าไปชี้แจงเกี่ยวกับความผิดพลาดในการใช้คำในป้าย ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านแม่กำปอง ซึ่งมีเนื้อความอาจกระทบต่อความรู้สึกผู้อ่าน และมีกระแสข่าวออกมาว่าทางเจ้าหน้าที่ได้สั่งปลดป้ายและอ้างเรื่องความมั่นคงนั้น

-จนท.ลงตรวจสอบชี้แจง กรณีร้านอาหารแห่งหนึ่งในแม่กำปอง ติดป้ายไม่รับนักท่องเที่ยวจีนและต่างชาติ ขอแก้ไขข้อความ หวั่นกระทบภาพลักษณ์

blank

    ล่าสุดวันนี้(3 กุมภาพันธ์ 2563) เฟซบุ๊กแฟนเพจ “Chiangmai Tourist Police สถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่” ได้โพสต์ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว่า สืบเนื่องจากกรณีมีข่าวแพร่หลายเรื่องการที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เข้าไปชี้แจงเกี่ยวกับความผิดพลาดในการใช้คำในป้าย ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านแม่กำปอง ซึ่งมีเนื้อความอาจกระทบต่อความรู้สึกผู้อ่าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าไปให้ความรู้ความเข้าใจกับการใช้ภาษา โดยมิได้บังคับขู่เข็ญให้ปลดป้ายแต่อย่างใด และมิได้ยกประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงมาเป็นการบีบบังคับ เพียงแต่เล็งเห็นว่าข้อความอาจเป็นผลเสียย้อนกลับมาหาร้านและชุมชน โดยได้เน้นย้ำเกี่ยวกับภาพลักษณ์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จนเป็นเหตุให้เข้าใจผิดเรื่องประเด็นความมั่นคงของชาติ ล่าสุดทางร้านได้ติดต่อมาขอโทษ ที่นำภาพให้ผู้สื่อข่าวและใช้ถ้อยคำที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด โดยทางร้านเข้าใจถึงปัญหาที่ตามมาแล้ว และได้เปิดให้บริการลูกค้าทุกเชื้อชาติตามปกติ จึงใคร่ขอความร่วมมือทุกท่านงดแชร์ภาพข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปในวงกว้าง

ร้านอาหาร แม่กำปอง blank ร้านอาหารแม่กำปอง แม่กำปอง เชียงใหม่