blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้สภ.เมืองเชียงใหม่ แจงยืนยันไม่มีการจับกุม “คนไร้บ้าน” ฝ่าฝืนมาตรการเคอร์ฟิว

สภ.เมืองเชียงใหม่ แจงยืนยันไม่มีการจับกุม “คนไร้บ้าน” ฝ่าฝืนมาตรการเคอร์ฟิว

-

สภ.เมืองเชียงใหม่ออกแจง ยันไม่มีการจับกุม “คนไร้บ้าน” ฝ่าฝืนมาตรการเคอร์ฟิว หลังปรากฏข่าวถูกตำรวจจับในเชียงใหม่ ชี้ตรวจสอบข้อเท็จจริง หวั่นกระทบภาพลักษณ์จังหวัด

     วันที่ 21 เมษายน 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ขณะนี้ ในโซเชียลได้มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมตัวคนเร่ร่อนและคนไร้บ้าน ดำเนินคดีในข้อหา ฝ่าฝืน ...ฉุกเฉิน ที่ประกาศห้ามออกจากพื้นที่เคหสถานในช่วงเวลาตั้งแต่ 22.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวระบุว่าเกิดขึ้นในวันที่ 12-13 เม.ย.63 ที่ผ่านมา ตามที่ได้ปรากฏออกมาเป็นข่าว และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปอย่างมากถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ถึงการดำเนินการจับกุมในครั้งนี้นั้น

blank
แฟ้มภาพประกอบข่าว

      จากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นล่าสุด วันนี้ ทางด้านสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ได้มีการแจ้งประกาศชี้แจงว่า จากเหตุการณ์ที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ลงสื่อออนไลน์ในหัวข้อ เผย “คนไร้บ้านเชียงใหม่” ถูกจับกุม-ส่งฟ้องศาล ข้อหา ออกจาก “บ้าน” ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว จำนวน 2 ราย นั้น

รายที่ 1 พี่ตุ้ย (นามสมมุติ) ถูกจับกุม เมื่อวันที่ 12 เม.ย.63 เวลาประมาณ 22.30 น. บริเวณตลาดโรรส (กาดหลวง) .เมือง .เชียงใหม่ รายที่ 2 พี่ชาติ (นามสมมุติ) ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 13 เม.ย.63 เวลาประมาณ 22.00 น.เศษ บริเวณจุดตรวจใกล้ประตูท่าแพ .เมือง .เชียงใหม่

สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ดำเนินการตรวจสอบ ได้รายละเอียดดังนี้

1. วันที่ 12 เม.ย.63 เวลาประมาณ 22.30 น. หรือเวลาใกล้เคียง ไม่ได้มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวที่บริเวณตลาดโรรส แต่อย่างใด

2. วันที่ 13 เม.ย.63 เวลา 22.00 น. เศษ ไม่มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวที่จุดตรวจใกล้ประตูท่าแพแต่อย่างใด แต่มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวที่จุดตรวจประตูท่าแพ จำนวน 1 ราย เมื่อวันที่ 14 เม.ย.63 เวลาประมาณ 00.30 น.

3. ได้ดำเนินการสอบถามไปยัง คุณมนนา ดวงประภา เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติมของผู้ถูกจับกุม ซึ่งคุณมนนาฯ แจ้งให้ทราบว่า ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่แล้ว ไม่ทราบว่าบุคคลเร่ร่อนนั้น มีชื่อและนามสกุลจริงว่าอย่างไร เป็นเหตุให้ไม่ได้ข้อเท็จจริงว่าคนเร่ร่อนนั้นถูกจับกุมจริงหรือไม่

4. ได้ประสานและทำความเข้าใจกับทางศูนย์ทนายความฯ กรณีการให้ข้อมูลออกสื่อออนไลน์ ขอให้มีการตรวจสอบให้ได้ข้อมูลที่แท้จริงก่อนที่จะนำไปเสนอ เพื่อให้ประชาชนที่รับข่าวสารได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ตรงกับความเป็นจริง โดยทาง สภ.เมืองเชียงใหม่ มีความยินดีที่จะให้ข้อมูลที่แท้จริงที่จะนำไปนำเสนอต่อประชาชนต่อไป

blank

      ขณะเดียวกันทางผู้สื่อข่าวได้ทำการติดต่อสอบถามไปยัง ...ภูวนาถ ดวงดี ผก.สภ.เมืองเชียงใหม่ ถึงกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ได้รับการเปิดเผยว่า เบื้องต้นทางตนได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวที่ถูกนำเสนอข่าวในโซเชียลไปแล้ว ซึ่งตรงนี้ตนยืนยันว่าจากการตรวจสอบข้อมูลบันทึกประจำวันที่ทาง สภ.เมืองเชียงใหม่มีนั้น ในเบื้องต้น จากการตรวจสอบบันทึกวันที่ 12-13 เม.ย. 63 ไม่พบว่ามีการลงบันทึกจับกุมเกี่ยวกับลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด ตามที่ข้อมูลข่าวได้ระบุ ประกอบกับที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการออกปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่องทุกวัน ซึ่งกรณีเกี่ยวกับกลุ่มบุคคลไร้บ้านหรือคนเร่ร่อนนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้พบเจอมาเช่นกัน และที่ผ่านมาก็ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวให้เข้าใจถึงมาตรการที่ดำเนินการ ...ฉุกเฉิน อีกทั้งหากเป็นบุคคลเร่ร่อนนั้นมักมีปัญหาในเรื่องของการตรวจสอบ และไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหน การจับกุมจึงทำได้ยากเช่นกัน และที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการดำเนินการกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้เป็นกรณีพิเศษ โดยมีการควบคุมกำกับดูแลไม่ให้เกิดความเดือดร้อน หรือไปสร้างความเดือดร้อน ส่วนในกรณีที่ว่ามีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ในวันดังกล่าวนั้นจากการลงตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่พบบุคคลที่อ้างว่าได้ถูกจับกุมตัวแต่อย่างใด เนื่องจากบุคคลเร่ร่อนที่ปรากฏในข่าวนั้นระบุว่าได้มีการพักหลับนอนที่จุดดังกล่าวเป็นประจำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่หากเป็นกลุ่มบุคคลเร่ร่อนที่มีที่นอนอยู่เป็นจุดทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีการเข้าไปตรวจสอบและชี้แจงให้เข้าใจและไม่พบว่ามีการดำเนินการจับกุม อย่างไรก็ตามในส่วนของรายละเอียดเชิงลึกนั้น ทางตนก็ได้มีการสั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ในสังกัดเร่งดำเนินการตรวจสอบอยู่เนื่องจากเป็นเรื่องที่อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดได้

blank
ภาพประกอบข่าว

blank
ภาพประกอบข่าว

blank
ภาพประกอบข่าว

blank
ภาพประกอบข่าว

blank

Must Read

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน...

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอหางดง...
error: Alert: Content is protected !!