(มีคลิป Video) “ยุพราชฯ” ไม่ทนเผด็จการ! นักเรียนชุมนุมจัดกิจกรรมชู 3 นิ้วผูกโบว์ขาว ด้าน ผอ. ไฟเขียว เปิดพื้นที่ให้นักเรียนหรือเยาวชนได้แสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย

blank

(มีคลิป Video) “ยุพราชฯ” ไม่ทนเผด็จการ! นักเรียนชุมนุมจัดกิจกรรมชู 3 นิ้วผูกโบว์ขาว ด้าน ผอ. ไฟเขียว เปิดพื้นที่ให้นักเรียนหรือเยาวชนได้แสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย

.เมือง .เชียงใหม่ กลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมปลายศึกษาปีที่ 5 และปีที่ 6 จำนวนกว่า 200 คน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมชุมนุมบริเวณหน้าอาคารชิดารา เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ โดยชูสามนิ้ว พร้อมตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” 3 ครั้ง เพื่อต่อต้านอำนาจเผด็จการรัฐประหารของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังเคารพธงชาติ และร้องเพลงสถาบัน ซึ่งนักเรียนหญิงได้ผูกโบว์สีขาวบนศีรษะ ส่วนนักเรียนชายบางรายติดโบว์สีขาวข้างแขน หรือกระเป๋า ท่ามกลางเพื่อนนักเรียนที่อยู่บนอาคารดังกล่าว พร้อมชูสามนิ้วเพื่อให้กำลังใจ และร่วมแสดงออกดังกล่าว โดยไม่มีการปราศรัยใด แต่ชูกระดาษ พร้อมข้อความว่า #YRC จะไม่ทน โดยกิจกรรมดังกล่าวทางกลุ่มนักเรียนได้ใช้เวลาประมาณเพียง 20 นาที ก่อนจะแยกย้ายเข้าเรียนตามปกติ

โดยระหว่างนักเรียนทำกิจกรรมดังกล่าว นายฐิตติณัฐ ศักดิ์นานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย พร้อมผู้บริหารของโรงเรียน รวม 5 คน ได้มาดูแลความเรียบร้อย พร้อมให้กำลังใจกลุ่มนักเรียนดังกล่าว ซึ่งนักเรียนได้ โห่ร้องต้อนรับ พร้อมปรบมือ ยกมือไหว้ และกล่าวคำว่า “ขอบคุณท่าน ผอ.” ที่เปิดพื้นที่ให้มีการชุมนุมภายในโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

S 9961553

ทั้งนี้จากการสอบถามทางด้าน นายฐิติณัฐ ศักดิ์นานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย เปิดเผยว่า ก่อนหน้าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทางกลุ่มนักเรียนดังกล่าวได้มีการขออนุญาตจัดกิจกรรมชุมนุมแล้ว โดยให้จัดกิจกรรมได้ ตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้เปิดพื้นที่ให้นักเรียนหรือเยาวชนได้แสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย โดยไม่ล่วงล้ำสิทธิบุคคลอื่น ไม่ตกเป็นเครื่องมือใครและใช้ความคิดของตนเอง ที่สำคัญได้เน้นย้ำ 2 เรื่อง คือ ห้ามละเมิด หรือก้าวล่วงสถาบัน และไม่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบัน อันเป็นที่รักของพวกเรา ส่วนตัวมองว่าเป็นพื้นฐานประชาธิปไตย เพื่อให้เด็กได้มีประสบการณ์ และเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อหาทางออกอย่างสงบ และสันติด้วย

blank

S 9961554S 9961555S 9961556S 9961557