blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้กลุ่มนักศึกษาวิจิตรศิลป์ มช. บุกห้องคณบดี เหตุบุกยึดผลงานศิลปะ ชี้ผลงานมีความเสรีทางการแสดงออก ด้านคณะวิจิตรศิลป์ มช. ออกแถลงชี้ผลงานบางชิ้นหมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย หวั่นเกิดผลกระทบต่อคณะ

กลุ่มนักศึกษาวิจิตรศิลป์ มช. บุกห้องคณบดี เหตุบุกยึดผลงานศิลปะ ชี้ผลงานมีความเสรีทางการแสดงออก ด้านคณะวิจิตรศิลป์ มช. ออกแถลงชี้ผลงานบางชิ้นหมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย หวั่นเกิดผลกระทบต่อคณะ

-

กลุ่มนักศึกษาวิจิตรศิลป์ มช. บุกห้องคณบดี เหตุบุกยึดผลงานศิลปะ ชี้ผลงานมีความเสรีทางการแสดงออก ด้านคณะวิจิตรศิลป์ มช. ออกแถลงชี้ผลงานบางชิ้นหมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย หวั่นเกิดผลกระทบต่อคณะ

วันที่ 23 มี.ค.64 ราย​งานข่าวแจ้งว่า​ หลังจากที่เกิดเรื่องในรั้วมหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ ที่ปรากฏ​คลิปวิดีโอ​ในเพจ “ประชา​คมมอชอ” ที่ทางคณบดี คณะวิจิตร​ศิลป์​ มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ พร้อมพวกเข้ารื้อและเก็บผลงานศิลปะ​ของนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์​ มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ ที่จัดแสดงอยู่ที่บริเวณ​ หอนิทรรศการ​ศิลปวัฒนธรรม​ มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ จนทำให้เกิดเหตุ​เผชิญหน้า​ระหว่าง​กลุ่มของคณบดี​คณะวิจิตรศิลป์​ และนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์​ และมีการโต้เถียง​กัน นักศึกษา​ได้มีการนอนขวางรถ จนสุดท้ายไม่ได้มีการนำงานนักศึกษา​ออกไป และทางนักศึกษา​ไปแจ้งความไว้ ที่ สภ.ภู​พิงคราชนิเวศน์​

blank

ขณะที่ในเวลาต่อมา ช่วงบ่ายวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้น​ที่บริเวณ ​หอนิทรรศการ​ศิลปวัฒนธรรม​ มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศ​ยังเป็นปกติ มีนักศึกษา​และคณาจารย์​ เข้ามาปฏิบัติ​ภารกิจ​ตามปกติ โดยนักศึกษา​ได้มีการนั่งจับกลุ่มพูดคุย​เกี่ยวกับ​เหตุการณ์​ที่เกิดขึ้น​

blank

ขณะเดียวกันทางด้าน ผศ.ดร.ทัศนัย ศรษฐเสรี อาจารย์ประจำสาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอ ออกมาปกป้องนักศึกษา เปิดเผยว่า ที่ออกมาปกป้องนักศึกษาเพราะว่า เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่มีความชอบธรรม ที่จะมากีดกันหรือ บอกว่านักศึกษาทำอะไรไม่ได้ ศิลปะคือเสรีภาพในการแสดงออก คุณไม่มีสิทธิ์ไปบอกว่าใครทำผิดทำถูก ยกตัวอย่างเช่น มีนักเขียนหนึ่งคนกำลังเขียนหนังสือเรื่องอะไรก็ตามแต่ แต่มีนักเขียนอีกกลุ่มไม่ชอบ นักเขียนกลุ่มนั้นไปดึงปากกาที่เขาเขียนหนังสือไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ที่จริงแล้วต้องออกมาส่งเสริมเด็กเขาให้ได้พูดในสิ่งที่เขาคิด ได้แสดงออกในสิ่งที่เขาเป็นไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ไม่ใช่เอาเท้าไปเขี่ยผลงานเขา

blank

และโดยเฉพาะลักษณะนี้เป็นการคุกคามในรั้วมหาวิทยาลัย ที่ควรจะเป็นพื้นที่เสรีภาพให้นักศึกษา แสดงความคิดเห็นและแสดงออก และสิ่งที่พูดไปเมื่อวานว่า ศิลปะไม่ได้เป็นนายใครหรือทำเพื่อรับใช้ใคร เพราะว่าปัจจุบันมีศิลปินหรือนักศิลปะหลายคน ใช้ผลงานศิลปะเป็นบันไดในการก้าวขึ้นไปหายศถาบรรดาศักดิ์ สร้างความชอบธรรมให้ตนเอง เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ ชื่อเสียง รางวัล และเกียรติยศต่างตรงนี้ทำให้เขาหลงทาง นำมาซึ่งการขาดความเคารพตนเอง เขาต้องการพยายามจะทำให้ศิลปะของเขานั้นสูงส่งกว่าของคนอื่น และอาจไปทำงานรับใช้คนนั้นคนนี้

ในฐานะอาจารย์สอนนักศึกษาทุกวันว่า ไม่ได้อยากให้นักศึกษาที่จบออกไป ไม่จำเป็นต้องเป็นศิลปินทุกคน แต่ต้องมีความเชื่อมั่นและความเคารพ ในศักดิ์ศรีความเป็นคนของตนเอง เชื่อมั่นในสิ่งที่ตนเองเป็น พลังงานตรงนี้จะทำให้เขาสามารถเอาตัวรอดได้ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน

blank

ขณะที่ในเวลาต่อมา ช่วงบ่ายวันนี้ เวลาประมาณ 14.00 น. ทางด้านนักศึกษา​คณะ​วิจิตร​ศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ ได้มีการรวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้าตึกคณะ เพื่อร่วมกันทำกิจกรรม โดยได้มีการนำกระดาษมาติดทับป้ายชื่อคณะ เปลี่ยนชื่อเป็น “ขณะวิจิตรสิ้น” อีกทั้งยังได้มีการร่วมกันนำถุงขยะสีดำ ที่มีการติดป้ายกระดาษ ระบุว่า “มอบให้คณบดีและพวกเพื่อใช้ปฏิบัติหน้าที่” โดยทางกลุ่มคณะนักศึกษาส่วนหนึ่งได้มีการช่วยกันทำความสะอาดเก็บกวาดพื้นที่คณะ และได้มีการรวบรวมสิ่งของที่เก็บใส่ถุงดำมาวางกองรวมกันไว้ที่บริเวณหน้าป้ายคณะ และนอกจากนี้ทางกลุ่มนักศึกษายังบอกว่าจะมีการรวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือทวงถามเหตุผล​กับทางอธิการบดี​ มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ และ คณบดี​คณะ​วิจิตร​ศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ อีกด้วย

blank

ทั้งนี้จากการสอบถามทาง นายวิทญา คลังนิล อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มช.ปี 4 ซึ่งเป็นบุคคลที่นอนขวางรถตามที่ปรากฏภายในคลิปเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุตนเห็นกลุ่มคนเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว ก็ถามว่ามาทำอะไร แต่กลับถูกถามมาว่าตนเองเรียนอยู่คณะอะไร ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ทำงานของนักศึกษา โดยงาน “แพติเคิล รีเสริ” การที่จะได้ข้อมูลมาก็ต้องมีการทำงาน และไม่เกี่ยวว่าจะเป็นงานส่วนตัวหรือไม่ เพราะงานที่จะพัฒนาความรู้นักศึกษานั้นนักศึกษาก็สามารถทำได้ และเมื่อถามว่ามาจากไหน บุคคลเหล่านี้ก็ไม่ยอมตอบ และบอกเพียงว่า ให้ไปดูเอาเองว่าเป็นใคร แต่การที่จะเข้ามาทำแบบนี้ก็ไม่สมควร อย่างน้อยก็ควรจะมีหนังสือชี้แจงหรือหลักฐานชัดเจน เพราะพื้นที่ดังกล่าวก็เป็นพื้นที่ทำงานของนักศึกษา แม้ว่าจะดูสกปรก รกรุงรังบ้าง แต่ก็เป็นการทำงานของนักศึกษา และไม่ใช่เรื่องที่จะมาอ้างว่าต้องรักษาความสะอาด

blank

นอกจากนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่าผลงานของนักศึกษาถูกเก็บยัดใส่ถุงดำ ซึ่งบางส่วนก็มีผลงานของตนด้วย อีกทั้งผลงานก็ได้รับความเสียหาย แม้บางผลงานที่ถูกจัดไว้บนต้นไม้ก็ยังมีความพยายามที่จะขึ้นไปเก็บ เพราะงานที่เสียหายนั้นเป็นงาน “อิสตอลเลชั่น” ที่ไม่ได้อยู่ในเฟรม รวมไปถึงมีวัสดุบางชิ้นหายไป และบางอันก็ได้รับความเสียหาย โดยผลงานของตนและผลงานอื่นๆ ที่ถูกเก็บไปนั้น เป็นผลงานศิลปะการเมือง ซึ่งตนก็ไม่แน่ใจว่างานศิลปะเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับใครยังไง รวมไปถึงมีใครรับคำสั่งมาหรือยังไง ตนก็ไม่ทราบ และผลงานเหล้านี้ก็ถือเป็นเสรีภาพในการแสดงออกของนักศึกษา และการที่กลุ่มคนดังกล่าวเข้ามากระทำการลักษณะเช่นนี้ก็ถือเป็นการคุกคามเสรีภาพของนักศึกษาในการแสดงออกด้วย และตนก็ยืนยันว่าพื้นที่สาขา “media art and design” ก็เป็นคนละพื้นที่กับการจัดแสดงงานในหอศิลป์อยู่แล้ว และเป็นพื้นที่ที่นักศึกษาใช้ในการเรียนรู้ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องขออนุญาตในการนำผลงานมาจัดวางไว้

blank

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ทางคณะวิจิตรศิลป์​ มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ โดย รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดี​ คณะ​วิจิตร​ศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่ ได้มีการออกหนังสือแถลงการณ์​เกี่ยวกับ​เหตุการณ์​ที่เกิดขึ้น​ ระบุว่า

ตามที่มีกลุ่มบุคคลใช้พื้นที่บริเวณ​คณะวิจิตรศิลป์​ และได้ปรากฏ​ข่าวในสื่อสังคมออนไลน์​นั้น ทางคณะวิจิตร​ศิลป์​ขอชี้แจงว่า เมื่อวันจันทร์​ที่ 22 มีนาคม​ 2564 เวลาประมาณ​ 14.00 น. ทางคณะวิจิตรศิลป์​ ได้เข้าเตรียม​พื้นที่​บริเวณ​หอศิลปวัฒนธรรม​มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบ​ของคณะวิจิตรศิลป์​ เพื่อจัดเตรียมแสดงงานนิทรรศการ​ศิลปนิพนธ์​ของนักศึกษาสาขาวิชาต่างๆ ทั้งของคณะวิจิตรศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ และสถาบัน​การศึกษา​อื่น ซึ่งจะจัด​ขึ้น​ระหว่างเดือน มีนาคมถึงพฤษภาคม​ 2564

จากการเจ้าไปดำเนินการในพื้นที่ ได้พบวัสดุ​อุปกรณ์​ บริเวณ​ด้านหลัง​หอศิลป​วัฒนธรรม​ จากการสอบถามนักศึกษา​บริเวณ​นั้นแจ้งว่า ไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด และไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ คณะวิจิตร​ศิลป์​ จึงได้ตรวจสอบ​วัสดุ​อุปกรณ์​ดังกล่าว พบว่าวัสดุ​บางรายการที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย​ (ธงชาติ​ไทย​ที่ถูกดัดแปลงและมีข้อความไม่เหมาะสม)​ ดังนั้นเพื่อมิให้เกิดผลกระทบ ต่อนักศึกษา​และคณาจารย์​ของคณะวิจิตรศิลป์​ โดยรวม จึงได้เก็บรวบรวมวัสดุอุปกรณ์​ทั้งหมด เพื่อรอมารับคืนต่อไป ลงชื่อคณะวิจิตร​ศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ 23 มีนาคม​ 2564

DAG5kk.jpg

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลาประมาณ 14.50 น. ทางกลุ่มคณะนักศึกษาที่ได้มีการรวมกลุ่มกันก่อนหน้านี้ ได้ร่วมกันเดินทางขึ้นไปยังบริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นสำนักงานอธิการบดี คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อขอเข้าพบกับ รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดี คณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ปรากฏว่าทางคณบดี ไม่อยู่ในพื้นที่ และไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนแสดงตัวหรือมาพบปะกับทางกลุ่มนักศึกษา โดยต่อมาทางกลุ่มได้มีการแสดงออกเชิงสัมภาษณ์โดยการนำถุงดำที่มีการติดป้ายกระดาษ ระบุว่า “มอบให้คณบดีและพวกเพื่อใช้ปฏิบัติหน้าที่” มามอบให้กับทางคณบดี และเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งมีการนำโถส้วมชักโครกมาวางไว้ยังบริเวณหน้าห้องเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่ากลุ่มนักศึกษานั้นได้มาขอเข้าพบแต่กลับไม่ได้รับการตอบรับจากคณบดี ก่อนที่ทั้งหมดจะสลายตัวเดินทางกลับอย่างสงบ

blank

Must Read

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน...

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอหางดง...
error: Alert: Content is protected !!