blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้เชียงใหม่ พบคลัสเตอร์พนักงานขับรถขนส่ง อำเภอฝาง เพิ่มอีก 1 คลัสเตอร์ มีผู้ติดเชื้อแล้ว 12 ราย สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เน้นย้ำห้ามการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มตลอด...

เชียงใหม่ พบคลัสเตอร์พนักงานขับรถขนส่ง อำเภอฝาง เพิ่มอีก 1 คลัสเตอร์ มีผู้ติดเชื้อแล้ว 12 ราย สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เน้นย้ำห้ามการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มตลอด 24 ชั่วโมง

-

จังหวัดเชียงใหม่ พบคลัสเตอร์พนักงานขับรถขนส่ง อำเภอฝาง เพิ่มอีก 1 คลัสเตอร์ มีผู้ติดเชื้อแล้ว 12 ราย สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เน้นย้ำห้ามการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มตลอด 24 ชั่วโมง

วันที่ 20 ก.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่าวันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 47 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 เป็น 4,837 ราย รักษาหายแล้ว 4,216 ราย ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 579 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลสนาม 273 ราย โรงพยาบาลรัฐ 204 ราย และโรงพยาบาลเอกชน 100 ราย โรงพยาบาลต่างจังหวัด 2 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนโรคอีก 15 ราย โดยในวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ที่ 27 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 442 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 105 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 28 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 4 ราย

การตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสหรือผู้เสี่ยงสูง เมื่อวานนี้ (20 ก.ค. 64) ตรวจไป 2,917 ราย พบผู้มีผลบวก 45 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.54 ส่วนอีก 2 ราย เป็นผู้ที่ตรวจพบเชื้อจากต่างจังหวัด และขอเข้ามารับการรักษาตัวที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงยังคงพบการติดเชื้อจากการสัมผัสในชุมชนจำนวนสูง ส่วนการติดเชื้อที่สัมผัสจากต่างจังหวัด ในครอบครัว และในสถานที่ทำงาน ยังคงพบเช่นเดิมในทุกวัน

blank

ด้านการตรวจคัดกรองกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด และยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนหรือยังฉีดไม่ครบนั้น เมื่อวานนี้ (19 ก.ค. 64) ตรวจไปทั้งหมด 197 ราย พบผู้มีผลบวกเฉพาะที่สนามบินจำนวน 1 ราย ส่วนการตรวจคัดกรองเชิงรุก ทีมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และอำเภอ ได้ลงตรวจคัดกรองในหลายพื้นที่ และพบผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่ง โดยเมื่อวานนี้ทางสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ได้นำรถพระราชทานชีวนิรภัย ลงตรวจคัดกรองที่ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทองด้วย

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 47 ราย วันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 35 ราย ซึ่งมาจากคลัสเตอร์โป่งแยง 2 ราย คลัสเตอร์แม่สอย 9 ราย คลัสเตอร์ขุนแปะศรีจอมทอง 1 ราย โกดังขนมปังสันกำแพง 1 ราย คลัสเตอร์พนักงานขับรถขนส่งสินค้า 2 ราย จากบริษัทกฤษฎาขนส่ง สันป่าตอง 1 ราย อำเภอสันป่าตอง 3 ราย ครอบครัวเทศบาลตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง 6 ราย ครอบครัวพนักงานขับรถ สันป่าตอง 2 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 3 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอีก 3 ราย ทั้งนี้มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในสถานปฏิบัติธรรม ตำบลหนองหอย ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 12 ราย เป็นการนำเชื้อเข้ามาจากต่างจังหวัด ซึ่งหลัก ๆ มาจากกรุงเทพมหานคร 5 ราย ปทุมธานี 6 ราย และระยอง 1 ราย

blank

สำหรับคลัสเตอร์ตำบลแม่สอย ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 61 ราย พบในกลุ่มผู้ประกอบอาชีพเก็บลำไย รวมทั้งเจ้าของร้านในชุมชนที่ขายของในหมู่บ้านซึ่งพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ส่วนคลัสเตอร์โกดังขนมปังฟาร์มเฮาส์ อำเภอสันกำแพง ในวันนี้ได้ทำการตรวจครั้งที่ 2 ก่อนครบการกักตัว 14 วัน ซึ่งผลจะออกครบทุกคนในวันพรุ่งนี้

blank

วันนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้พบคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 คลัสเตอร์ คือคลัสเตอร์ของพนักงานขับรถขนส่ง อำเภอฝาง ได้แพร่กระจายเชื้อไปยังคนในครอบครัว และเด็กนักเรียนโรงเรียนเทศบาลเวียงฝาง ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 12 ราย ได้มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงกว่า 400 ราย ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ พร้อมสั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด ปิดโรงงานแว๊กส้ม และประกาศให้บ้านสันแมงงูน เป็นพื้นที่ห้ามเคลื่อนย้ายเข้า-ออก

blank

blank

ด้าน นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ได้แจ้งทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ที่ 84/2564 เรื่อง มาตรการควบคุมโรคโควิด -19 แบบบูรณาการ ซึ่งได้เผยแพร่ไปเมื่อวานนี้ว่า ร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่ม ให้นั่งบริโภคในร้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. หลังจากนั้น สามารถซื้อกลับไปบริโภคได้ ทั้งนี้ ห้ามการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับร้านที่มีใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สามารถจำหน่ายได้ใน 2 ช่วงเวลา คือ 11.00-14.00 น. และ 17.00-21.00 น. เท่านั้น

นันธิกา กิจปาโล/ศราวุธ เจิมจันทร์ ข่าว-ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

blank

Must Read

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน...

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอหางดง...
error: Alert: Content is protected !!