ปทส.ร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 บุกจับแก๊งเงินกู้ ติดทะเบียนปลอมตระเวนเก็บเงินลูกหนี้ และมีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้เรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา 

232
blank

ปทส.ร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 บุกจับแก๊งเงินกู้ ติดทะเบียนปลอมตระเวนเก็บเงินลูกหนี้ และมีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้เรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา 

blank
วันที่ 28 กรกฏาคม เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. ประจำจังหวัดเชียงใหม่ -ฮอด และ ลำพูน ร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เข้าจับกุมนายธนภัทร ล้อมไล้ อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 153 หมู่ที่ 1 ตำบลท่าซ้าย อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท และ นายสหชาติ ณ บางทราย อายุ 25 ปี ที่อยู่เลขที่ 72 หมู่ 5 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท พร้อมของกลางรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิคสีเทา ทะเบียน กฉ 2200 เลย ( ติดแผ่นป้ายทะเบียน กต 4631 ลำพูน ) ป้ายทะเบียนหลังไม่ติด (ถอดเก็บไว้ในกระโปงหลังรถ) , สมุดจดโพยรายชื่อลูกค้าเงินกู้รายวัน 2 เล่ม , เงินสด 10,390 บาท , โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง
blank blank
การจับกุมครั้งสืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่รับรายงานว่ามีแก๊งเงินกู้นอกระบบเคลื่อนไหวในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ มีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้เรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา สร้างความเดือดร้อนซ้ำเติมประชาชน จึงออกสืบสวนจนพบทราบว่าจะมีทีมเก็บเงินกู้ไปเก็บเงินลูกหนี้ในพื้นที่ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. จึงสั่งการให้ชุดปราบปราบปรามเข้าตรวจสอบ กระทั่งพบรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค ติดป้ายทะเบียน ติดแผ่นป้ายทะเบียน กต 4631 ลำพูน จอดบนถนนที่หมู่ 2 ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นทำให้พบว่าติดป้ายทะเบียนปลอมและพบหลักฐานการปล่อยเงินกู้ผิดกฏหมาย
จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนสารภาพว่าเข้ามาเก็บเงินจากลูกหนี้ใน อ.แม่ออน มีสองราย กู้ยืมรายละ 4,000 บาท ต้องใช้คืนวันละ 200 บาท เป็นเวลา 24 วัน รวมเป็นเงิน 4,800 บาท หากวันไหนไม่จ่ายเงินดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ และบอกว่าทำหน้าที่เก็บเงินเท่านั้น แต่มีนายรุท ไม่ทราบนามสกุลเป็นนายทุนปล่อยกู้
หลังจับกุมเจ้าหน้าที่นำตัวส่งดำเนินคดีที่ สภ.แม่ออน ข้อหา “ร่วมกันประกอบธุรการให้สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติ โดยไม่ได้ขออนุญาตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง” และ “ร่วมกันให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด”
แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับนายธนภัทร ล้อมโล้ ข้อหาใช้รถไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน หรือไม่แสดงแผ่นป้ายทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎกระทรวง” ตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมยังร้องทุกข์กล่าวโทษกับ ร.ต.อ.วรเชษฐ กันทะมาลี รองสารวัตรสอบสวน สภ.แม่ออน ให้ติดตามจับกุมนายรุท ไม่ทราบชื่อสกุล ผู้ปล่อยเงินกู้ตามคำให้การของผู้ต้องหา มาดำเนินคดี